Trường ĐH Ngoại thương tăng cường hợp tác với các tập đoàn Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 21/11 đến 27/11/2022, Đoàn công tác của Trường ĐH Ngoại thương do PGS, TS Bùi Anh Tuấn –Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã có một số buổi gặp gỡ và trao đổi với các lãnh đạo đứng đầu các Tập đoàn, Ngân hàng của Nhật Bản.

377

Chiều ngày 23/11/2022, Ông Watanabe Yuji – Giám đốc điều hành Tập đoàn Sumitomo cùng cộng sự đã đến gặp Đoàn công tác tại khuôn viên ĐH Rikkyo để giới thiệu về những dự án mà Tập đoàn đang triển khai tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Trường ĐH Ngoại thương trong việc giới thiệu các vị trí việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên Nhà trường.

Chiều ngày 25/22/2022, Đoàn công tác của Nhà trường đã có buổi làm việc với Ông Masahiko Kato – Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Mizuho, một trong 3 tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản tại Trụ sở Mizuho tại Tokyo. Trong buổi làm việc này, hai bên đã thảo luận về những cơ hội hợp tác có thể triển khai trong thời gian tới. Với thế mạnh về đào tạo nguồn nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng, Trường ĐH Ngoại thương là đối tác tiềm năng của Tập đoàn Tài chính Mizuho, đặc biệt khi Tập đoàn Mizuho ngày càng hiện diện nhiều trở lại tại Việt Nam trong các dự án kinh doanh và đầu tư tài chính thời gian gần đây. Tại buổi làm việc, PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường đã có lời mời chính thức ông Tổng Giám đốc Tập đoàn Mizuho sang thăm Trường ĐH Ngoại thương và thực hiện bài giảng đặc biệt cho sinh viên của Nhà trường trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 25/11/2022, Đoàn công tác đã tới thăm Văn phòng trụ sở chính tại Tokyo của Tập đoàn Mitani Sangyo và có buổi trao đổi cụ thể về những nội dung hợp tác với Tập đoàn trong thời gian tới. PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã phát biểu cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Lãnh đạo Tập đoàn và đánh giá cao những kết quả nhận được từ các hoạt động hợp tác như: Chuỗi giảng về “Phương thức kinh doanh Nhật Bản” dành cho các sinh viên chương trình Chất lượng cao Tiếng Nhật Thương mại; Chương trình đào tạo Quản trị chất lượng chuẩn Nhật Bản dành cho doanh nghiệp Việt Nam do Viện VJCC phối hợp thực hiện… Thông qua các chương trình giảng dạy, Nhà trường đã tăng cường quan hệ hợp tác với các tập đoàn, ngân hàng lớn của Nhật Bản, gia tăng kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS, TS Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng đã đề xuất một số nội dung mới trong quan hệ hợp tác như: Xây dựng các dự án đổi mới sáng tạo; Tạo cơ hội cho sinh viên FTU tham gia giải quyết các vấn đề mà các công ty Nhật Bản đang gặp phải; Phát triển những nội dung/học phần mới về Kỹ năng số dành cho lãnh đạo trẻ, lồng ghép vào các chương trình đào tạo hiện nay của Nhà trường.

Hồi đáp những ý tưởng của lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Tập đoàn Mitani Sangyo bày tỏ tinh thần hợp tác tích cực, cam kết thực hiện tốt chuỗi bài giảng theo đúng kế hoạch và tiếp tục hỗ trợ Nhà trường trong các hoạt động đào tạo. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến kế hoạch hỗ trợ triển khai Chuyển đổi số tại Trường ĐH Ngoại thương trong thời gian tới.

Một trong những tiếp cận quan trọng mà các chương trình đào tạo tại Trường ĐH Ngoại thương đang theo đuổi để thực hiện chiến lược phát triển Nhà trường theo hướng đổi mới sáng tạo, đó chính là việc mở rộng hợp tác với các tập đoàn lớn trong hoạt động đồng giảng dạy, các mô hình đào tạo theo dự án và hoạt động định hướng nghề nghiệp tương lai. Đoàn công tác của Nhà trường đã có những buổi gặp gỡ và trao đổi mang tính chất tiền đề cho việc phát triển hợp tác sâu và rộng với các Tập đoàn lớn của Nhật Bản, hướng đến tương lai trở thành đầu mối trung tâm về quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.