• Thời gian: 8:30 – 10:30 am Thứ sáu ngày 12/01/2024
  • Địa điểm: Hội trường D201, trường Đại học Ngoại thương
  • Diễn giả: Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam
  • Đăng ký tham gia tại: https://forms.gle/gcGx64WQuTwPBaot7

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (26/2/1973 – 26/2/2023). Trên chặng đường hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Năm 2009, hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và chỉ 9 năm sau, tháng 3-2018, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên “đối tác chiến lược”, mở ra trang mới trong quan hệ song phương.

Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Australia. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia có thể kể đến vải, xoài, thanh long, nhãn, tôm đông lạnh… Về đầu tư, tính đến tháng 3-2023, có 593 dự án của các nhà đầu tư Australia vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 2 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD.

Về giáo dục, lãnh đạo hai quốc gia nhất trí cho rằng hợp tác giáo dục đóng vai trò quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước. Mối quan hệ hợp tác về giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Australia rất đa dạng. Thứ nhất, Australia nổi tiếng là điểm đến chất lượng cao của du học sinh Việt Nam. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia. Tiếp theo, Australia cũng cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Bên cạnh đó, các trường đại học, học viện của hai nước hiện đang có nhiều chương trình hợp tác trong giáo dục và đào tạo. Một số trường đại học của Australia đã có cơ sở giáo dục hoặc hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Do đó giáo dục có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Buổi nói chuyện về chủ đề “PROMOTING THE STRATEGIC  PARTNERSHIP BETWEEN AUSTRALIA & VIETNAM: THE ROLE OF EDUCATION”, với sự tham gia của Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam sẽ là cơ hội quý giá giúp các bạn sinh viên được tiếp thu thêm những kiến thức mới trong quan hệ quốc tế và có cơ hội trao đổi trực tiếp với Đại sứ Australia tại Việt Nam về vai trò của giáo dục trong việc thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Úc và Việt Nam.

Lưu ý:

  • Do số lượng chỗ ngồi giới hạn, các bạn sinh viên đăng ký phải chắc chắn tham dự và có mặt đúng thời gian, địa điểm theo thông báo.
  • Sinh viên mặc trang phục lịch sự, khuyến khích mặc đồng phục trường Đại học Ngoại thương khi tham dự Chương trình.
  • Các bạn sinh viên tham dự và hoàn thành đầy đủ yêu cầu của BTC sẽ nhận được minh chứng 2 điểm rèn luyện.

Xin trân trọng cảm ơn! 

#FTU #FTUsharing